9 เช็คให้ชัวร์ ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร
9 เช็คให้ชัวร์ ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร
สมัยนี้มีผู้ประกอบการทำผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ
ออกมาให้เราได้ซื้อทานกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนเล็กๆ
แบบ SME
ไปจนถึงผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ดังระดับโลกที่อาจจะเพิ่งเข้ามาบุกตลาดในประเทศไทย
แต่ในเมื่อมีอาหารออกมาล่อตาล่อใจมากมาย
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารชนิดไหนที่จะปลอดภัยกับร่างกายของเราจริงๆ
ทานแล้วไม่ป่วย ไม่ท้องเสีย ทาง อย. หรือสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
มีวิธีสังเกตง่ายๆ เพื่อเช็คความปลอดภัยของอาหารเหล่านั้นมาฝากกันค่ะ
9 เช็คให้ชัวร์ ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร
- วัน/เดือน/ปี ที่ผลิต และหมดอายุ
เป็นสิ่งแรกที่เราต้องเช็ค
เพราะหากเราเผลอทานอาหารหมดอายุเข้าไปในร่างกายแล้ว
มีหวังต้องถูกส่งหามเข้าโรงพยาบาลแน่ๆ
นอกจากนี้การทานอาหารที่สุ่มเสี่ยงต่อการหมดอายุบ่อยๆ ยังเสี่ยงโรคต่างๆ
รวมไปโรคมะเร็งด้วยนะ
- วิธีการบริโภค
อันนี้ก็สำคัญ
อาหารบางชนิดอาจจะสามารถเปิดทานได้เลย
แต่อาหารบางชนิดอาจจะต้องอุ่นก่อนทาน
ตอนอุ่นก็อาจจะต้องเปิดฝาแง้มไว้เล็กน้อย ป้องกันการระเบิดตัวเองในไมโครเวฟ
หรืออาหารบางชนิดอาจมีขั้นตอนพิเศษ เช่น เติมน้ำก่อนอุ่น
หรือแม้กระทั่งห้ามทานกับอาหารบางชนิด เพราะฉะนั้นก่อนซื้อ
ลองส่องวิธีทานดูก่อนว่าสะดวกหรือไม่
- ฉลากภาษาไทย แสดงชื่อผลิตภัณฑ์
แม้ว่าจะเป็นอาหารที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ
แต่หากมีการจำหน่ายในประเทศ ผลิตภัณฑ์นั้นๆ
จะต้องมีฉลากข้อมูลผลิตภัณฑ์ภาษาไทยกำกับทุกครั้ง
- ข้อมูลโภชนาการ
เหลือบไปดูข้อมูลโภชนาการของอาหารสักหน่อยก่อนหยิบลงตะกร้า
จะได้ทราบว่าสิ่งที่เรากำลังซื้อทาน ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง
ให้สารอาหารอะไรแก่เราบ้าง หากเรามีความจำเป็นต้องจำกัดสารอาหารบางชนิด
เช่น หมอบอกให้ลดน้ำตาล เราก็ควรจะมองหาว่าอาหารชนิดนั้นน้ำตาลสูงหรือไม่
เป็นต้น
- ส่วนประกอบสำคัญ
นอกจากจะบอกได้ว่าอาหารชนิดนั้น
ส่วนใหญ่แล้วประกอบไปด้วยอะไร มีน้ำตาล หรือไขมัน สารปรุงแต่งรส รูป กลิ่น
สี มากแค่ไหนแล้ว คนที่แพ้อาหารบางชนิดยิ่งควรต้องเช็ค
เพื่อมองหาส่วนผสมที่อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้ เช่น
อาหารบางชนิดอาตมีส่วนผสมของถั่ว หรือนมวัวที่บางคนอาจแพ้ เป็นต้น
- ข้อแนะนำ หรือข้อควรระวังในการใช้
นอกจากเรื่องของวิธีการทานแล้ว
ผลิตภัณฑ์อาหารบางชนิดอาจมีข้อควรระวังอื่นๆ ที่สำคัญกับร่างกาย เช่น
อาหารชนิดนั้นอาจไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี หญิงมีครรภ์ไม่ควรทาน
หรือไม่ควรบริโภคเกิน 3 หน่วยต่อวัน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้
เป็นต้น
- ชื่อ และที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้จัดจำหน่าย
ความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์มาจากแหล่งผลิตนี่แหละ
หากไม่มีการระบุผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า หากผลิตภัณฑ์มีปัญหา
เราไม่อาจติดต่อผู้ผลิตได้ จึงเป็นเรื่องอันตราย นอกจากนี้หากเป็นผู้ผลิต
หรือผู้นำเข้าที่ชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดี ก็อาจเลี่ยงการบริโภคได้ง่ายๆ
- เลขสารบบอาหารในเครื่องหมาย อย.
อันนี้อาจจะพิสูจน์ในแว่บแรกที่เห็นยากหน่อย
แต่เอาเป็นว่าก่อนซื้อมองหาเครื่องหมายของ อย. ก่อน ถ้ามี อย.
และมีเลขสารบบอาหารครบถ้วน ก็พอจะวางใจซื้อมาทานได้
หากซื้อกลับบ้านแล้วพบว่าอะไรผิดแปลกชอบกล
ก็สามารถนำเลขสารบบไปหาข้อมูลเพิ่มเติมในอินเตอร์เน็ตได้อีกครั้ง
- เช็คความจำเป็น
เริ่มเข้าสู่ข้อที่สำคัญของนักช้อป
หากเป็นอาหารเสริมที่มีการโฆษณาเกินจริงอาจจะต้องใช้วิจารณญาณให้มากขึ้น
ค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ มีสติ ไม่หลงคำโฆษณามากจนเกินไป และที่สำคัญ
เช็คตัวเองว่าเราต้องการผลิตภัณฑ์นั้นๆ มากน้อยแค่ไหน
คุ้มค่ากับเงินทีต้องเสียไปหรือไม่
สุขภาพที่ดี
เริ่มต้นด้วยอาหาร แต่หากสุขภาพจะพัง ก็เริ่มต้นจากอาหารด้วยเช่นกัน
ดังนั้นควรระมัดระวังในสิ่งที่เราบริโภค เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง
ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนจนต้องเสียเงินเพื่อรักษาตัวในโรงพยาบาลกันเลยนะคะ
ขอขอบคุณ
ข้อมูล : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น